phone Tel: (84-28)-36364195  Fax: (84-28)-36364190 Hotline: 0908.277496 (Mr Thành)  
fb1  google  youtube_hoang_gia  twitter       covn coen
banner12
banner_heli
banner9
banner10
banner11
banner14
banner_nha_may

HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ DÒ KHÍ

gasdetector1

Trong sản xuất công nghiệp, các khí độc (Toxic gases) và khí gây ngạt (Asphyxiant gases) có thể xuất hiện và gây ngộ độc do ống dẫn bị rò vỡ, hoặc do quy trình sử dụng không đúng. Nhiều vụ ngộ độc khí đã xảy ra bất ngờ khiến nhiều người cảm thấy rất lo lắng. Danh mục các khí này rất dài, Các khí gây ngạt và khí độc thường gặp là N2, Ar, CO2, NO, NO2, SO2, NH3, H2S, CH4,..vv. Do vậy, việc phát hiện và kiểm soát đảm bảo ngưỡng an toàn các loại khí độc, khí gây ngạt và khí cháy là yêu cầu bắt buộc về an toàn lao động trong hoạt động sản xuất tại các nhà máy, tại cơ quan và xí nghiệp.

Có 3 nguy cơ chủ yếu liên quan đến khí trong an toàn sản xuất và sinh hoạt:

  • Nguy cơ cháy nổ (Explosion – Ex) : Gây ra bởi các loại khí cháy (Flammable gases) như : H2, CH4, CO
  • Nguy cơ có liên quan đến Oxygen (Oxygen – Ox) :
    • Nguy cơ ngạt thở do thiếu dưỡng khí (Oxygen)
    • Nguy cơ cháy tăng cao do môi trường được làm giàu Oxygen
  • Nguy cơ ngộ độc khí (Toxic – Tox): Gây ra bởi các loại khí độc (Toxic gases) như : NH3, H2S, CO, NO2, SO2,..vv

Một số loại khí nguy hiểm và tính chất nguy hại đối với con người

Amôniắc (NH3)

Trong 2 ngày 25-26/5/2015, hơn 100 công nhân của công ty TNHH Amanda Food đã phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc khí amôniắc.

Amôniắc là chất khí không màu, mùi nồng và có tính kích ứng cao. Khí amôniắc cũng có thể được nén thành dung dịch trong, không màu. Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người chủ quan khi tiếp xúc với chất khí này. Hít phải amôniắc ở nồng độ thấp thường gây ho, kích ứng mũi, họng. Nuốt amôniắc có thể gây bỏng miệng, họng, dạ dày. Ở nồng độ cao, amôniắc ngay lập tức gây bỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp và có thể dẫn dến mù lòa, tổn thương phổi, thậm chí là tử vong.

Cácbon mônôxít (CO)

CO là chất khí không màu, không mùi được sinh ra do sự đốt cháy không hoàn toàn. Ở nồng độ thấp, khí CO ít gây nên các triệu chứng kích thích. Tuy nhiên, tiếp xúc với khí CO ở nồng độ thấp trong thời gian dài có thể gây nhiễm độc CO mạn tính, dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh, rối loạn ý thức, mất trí nhớ. Nồng độ CO càng cao, khả năng gây ngộ độc càng lớn và thời gian tử vong càng nhanh. Động cơ ô tô, xe máy, lò sưởi, bếp than, khói thuốc lá… là những nguồn thải khí CO thường gặp. Sử dụng các nguồn khí thải này trong không gian kín là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngộ độc khí CO.

Tháng 3/2015, hàng nghìn xe máy nổ máy trong tầng hầm siêu thị Big C The Garden đã khiến nồng độ CO tăng cao, gây ngộ độc khí, làm hàng chục người ngất xỉu. Tháng 9/2014, 9 người ở Quảng Ninh đã tử vong do ngạt khí CO vì dùng máy phát điện trong nhà kín. Tại Việt Nam, cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc khí CO do sử dụng bếp than trong phòng kín để sưởi ấm.

Khí Mêtan (NH4)

Mêtan không phải là khí độc. Tuy nhiên, đây lại là chất gây ngạt nếu mật độ ôxy trong không khí hạ xuống dưới 18%. Trong tự nhiên, khí mêtan thường tích tụ nhiều ở lòng đại dương, dưới đáy đầm, ao, trong hầm mỏ khai thác than và những nơi có nhiều cây cối, xác động vật, các hợp chất hữu cơ đang phân hủy. Điều này giải thích tại sao có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc khí mêtan khi chui xuống các hầm, lò, cống, rãnh, giếng nước... Điển hình là trường hợp 3 công nhân tại Tây Ninh tử vong trong quá trình kiểm tra hầm xử lý nước thải (tháng 9/2014); 6 người thương vong khi làm vệ sinh hầm bột giấy tại khu công nghiệp Phú Bài, Thừa Thiên – Huế (tháng 4/2014).

Ngoài 3 loại khí nêu trên, các loại khí dễ gây ngộ độc, gây ngạt còn có:

- Hyđrô sunfua (H2S): Mùi trứng thối, xuất hiện khi đốt cháy không hoàn toàn các nhiên liệu chứa nhiều lưu huỳnh, H2S cũng bốc lên từ bùn ao, đầm thiếu ôxy.

- Ôxít nitơ (NOx): Xuất hiện trong quá trình đốt cháy nguyên liệu trong các động cơ đốt trong, quá trình hàn điện,..vv

- Clo (Cl2): Có trong các chất tẩy trắng, khử trùng.

Nếu không có các thiết bị dò khí hỗ trợ phát hiện, con người không thể phát hiện kịp thời các nguy cơ trên để sớm có các biện pháp phòng ngừa nhằm tránh các tai nạn do các loại khí trên gây ra. Cơ quan khứu giác (Mũi) của con người có năng lực rất hạn chế hoặc không thể trong việc phát hiện các loại khí độc ở nồng độ thấp. Ví dụ, H2S có thể được mũi người nhận biết ở nồng độ thấp bởi vì khí có mùi trứng thối rất đặc trưng. Tuy nhiên, ỏ nồng độ cao có thể gây chết người thì mũi người không thể phát hiện được. Nhiều tai nạn chết người xảy ra liên quan đến ngộ độc khí phần nhiều do con người chủ quan nghĩ rằng nơi không có mùi là nơi an toàn. Thậm chí những loại khí vô hại (Khí trơ) như Argon, Helium và Nitrogen cũng có thể trở thành mối nguy cho con người nếu xả ra môi trường với số lượng lớn chiếm hết chỗ dưỡng khí (Oxygen) gây ra tình trang ngạt thở (xảy ra khi nồng độ Oxy < 6% trong không khí). Ngoài ra, nếu nồng độ ôxy quá cao trong không khí sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ, hay thậm chí gây ra hiện tượng tự mồi lửa của các vật liệu dễ cháy. Vì thế cho nên, việc dò tìm và phát hiện 3 nguy cơ trên là tối cần thiết để bảo vệ tính mạng con người và các tài sản như nhà máy, thiết bị, máy móc,..vv và môi trường sống của con người.

Việc dò tìm và phát hiện các loại khí trên được thực hiện bởi các thiết bị dò khí (Gas Detectors). Ngày nay, máy đo khí độc cầm tay đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp để giám sát sự rò rỉ các loại khí độc ra môi trường. Có thể kể đến các ứng dụng cơ bản như đo nồng độ khí dễ cháyđo nồng độ Oxygenđo nồng độ các khí độc trong các hố gas trong các cống thoát nước thải. Giám sát sự vượt ngưỡng của khí độc và khí dễ cháy trong các công trình. Đặc biệt là đo dò nồng độ khí độc trên tàu biển, giám sát nồng độ khí dễ cháy trên tàu chở dầu. Một điều tối quan trọng với các loại máy đo khí độc cầm tay là chúng cần phải được hiệu chuẩn theo định kỳ thường xuyên để đảm bảo độ chính xác của các cảm biến cũng như của toàn máy. Tùy theo mức độ sử dụng, môi trường nồng độ khí độc đậm đặc hay không đậm đặc, sử dụng máy hàng ngày hay hàng tuần, độ chính xác cao hay trung bình mà mỗi khách hàng sẽ có một lịch trình cụ thể cho thời gian cần thiết để hiệu chuẩn lại thiết bị máy đo khí độc.Để hiệu chuẩn máy đo khí độc cầm tay, cần thiết phải trang bị một chai khí hiệu chuẩn mẫu phù hợp, với các nồng độ khí chuẩn đã được biết trước. Kèm với đó là một Van giảm áp cho chai khí mẫu phù hợp với chai khí mẫu.

Hình bình khí chuẩn và regulator

nrc3nrcregu

Tại Việt Nam, Công Ty VI NA hiện là đại diện độc quyền của hãng Air Products chuyên phẩn phối các sản phẩm khí chuẩn (Calibration gas mixtures / Test gas) do Air Products sản xuất dùng để hiệu chuẩn các thiết bị đầu dò khí các loại. Các bình khí chuẩn của Air Products hiện được sử dụng cho các hãng sản xuất thiết bị dò khí (Gas detectors) hàng đầu trên thế giới như : Drager, Honeywell, ISC, MSA, SMC, GFG, UNIPHOS,..vv.

Xem thông số các bình khí chuẩn đầu dò khí do Air Products sản xuất:

catalog11

Download tài liệu tại đây

Xem Video hướng dẫn hiệu chuẩn đầu dò khí

Ngoài sản phẩm bình khí chuẩn cho thiết bị dò khí (Loại dùng 1 lần – Non refillable cylinder), Air Products còn cung cấp các bình khí tinh khiết và khí hiệu chuẩn nạp trong bình có thể tái sử dụng nhiều lần (Refillable Cylinders). Sản phẩm khí đặc biệt của Air Products được nghiên cứu đặc biệt phục vụ cho các khách hàng trong nhiều lĩnh vực bao gồm: khí siêu tinh khiết (ultra high purity gases) và khí hỗn hợp (Gas mixtures). Đặc biệt, Air Products đã phát minh và đăng ký độc quyền công nghệ BIP (Built-in purifier: bộ lọc tạp chất được tích hợp bên trong bình khí) cho phép sản xuất ra các loại khí (như Argon, Nitrogen, Helium, Hydrogen) có độ tinh khiết cao nhất thỏa mãn yêu cầu khắt khe nhất trong lĩnh vực phân tích thí nghiệm.  Ngoài ra, Air Products là nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm khí hỗn hợp với độ phức tạp cao (hỗn hợp chứa >30 cấu tử và nồng độ ở mức ppb) có thời hạn sử dụng dài, ổn định và liên kết chuẩn đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất trên thị trường.

Các sản phẩm khí tinh khiết (Ultra High Purity Gases) do Air Products sản xuất :

catalog2

 catalog3
Download tài liệu tại đây

Các sản phẩm khí hỗn hợp hiệu chuẩn (Calibration Gas Mixtures) do Air Products sản xuất :


 catalog5

Download tài liệu tại đây

Một điểm đặc thù của việc cung cấp khí đặc biệt tại Việt Nam là hầu hết các sản phẩm khí tinh khiết và khí hỗn hợp hiệu chuẩn dùng trong lĩnh vực phân tích thí nghiệm đều được sản xuất tại nước ngoài (Vd. Singapore, EU, USA) và được nhập khẩu vào Việt Nam. Các sản phẩm khí được sản xuất trong nước (như Oxygen, Nitrogen, Argon) đều là những sản phẩm khí công nghiệp thông thường có hàm lượng tạp chất rất cao (hoặc không được kiểm soát các chỉ tiêu về tạp chất Impurities như moisture, THC, ..vv), do vậy không phù hợp để sử dụng làm khí mang (carrier gases) cho các thiết bị phân tích như GC, GCMS,,,vv.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm cung cấp khí đặc biệt cho các khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực, Công Ty VI NA tin tưởng sẽ mang đến sự yên tâm và hài lòng đối với các sản phẩm và dịch vụ do công ty cung cấp. Hiện tại, công ty đã và đang cung cấp cho nhiều khách hàng là các trung tâm phân tích thí nghiệm, các phòng quản lý chất lượng và phòng thí nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm khí đặc biệt chất lượng, Công Ty VI NA còn đặc biệt chú trọng đến việc chia sẽ và cung cấp các kiến thức cần thiết về sản phẩm khí đến Quý khách hàng, nhằm giúp các khách hàng có đầy đủ thông tin và kiến thức để chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng của mình. Các nội dung bên dưới sẽ giúp Quý khách hàng có thêm kiến thức và thông tin về các vấn đề có liên quan đến khí tinh khiết dùng trong lĩnh vực sắc ký khí :

1/ Các câu hỏi thường gặp về khí dùng trong lĩnh vực sắc ký khí / Frequently Asked Questions about Chromatographic Gases


 catalog6

Download tài liệu tại đây

2/ Công nghệ BIP trong sản xuất khí tinh khiết / BIP technology : The highest Purity Gases
catalog4
Download tài liệu tại đây

 

thuvienxulyanh

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH TM & DV KHÍ CÔNG NGHIỆP VI NA

Website: www.vinaindgas.com

Mã số thuế: 0303534480

Fanpage: http://www.facebook.com/vinaindgas

 

TRỤ SỞ CHÍNH VÀ NHÀ MÁY

Địa chỉ: Lô B5-14, Đường N6, Khu Công Nghiệp Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP.HCM

Tel: (84 -28) 3636 4195

Fax: (84 -28) 3636 4190

Hotline: 0908.277496 (Anh Thành)

VI NA INDUSTRIAL GASES - Copyright© 2023

Địa chỉ: Lô B5-14, Đường N6, Khu Công Nghiệp Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP.HCM

Email: info@vinaindgas.com

Điện thoại: (04-28) 3636 4195

Tư vấn bán hàng và dịch vụ khách hàng

Hotline: 0908.277496 (Mr. Thành)

CERTIFICATES

certificates

Đang truy cập: 1
Trong ngày: 39
Trong tuần: 305
Lượt truy cập: 560535